เพิ่มความสูง @Wecal เพิ่มความสูง 094-9192818 เพิ่มความสูง Wecal@hotmail.com  Wecal TH ENG
0
วัยรุ่นสูงได้แค่ไหน?

 

   วัยรุ่นทั้งชายและหญิงจะมีคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับความสูงคำถามหนึ่งเสมอ นั่นคือ สามารถสูงได้มากสุดแค่ไหน หรือ ผม/หนู อายุ 18 แล้ว ยังสูงขึ้นได้อีกหรือไม่? จะสูงต่อไปได้อีกกี่เซน? มาดูคำตอบกันเลยดีกว่าว่า เราจะมีโอกาสสูงได้มากสุดแค่ไหน

ปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดความสูงอย่างแรกเลยคือ กรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่เราพบเห็นได้ทั่วไป ดูอย่างพวกฝรั่ง สังเกตมั้ยครับว่าพวกฝรั่งตัวสูงๆใหญ่ๆกันทั้งนั้น ทั้งๆที่อาหารการกินก็ไม่ได้ดีกว่าเราซักเท่าไหร่หรอก ฝรั่งหลายประเทศทั้งหญิงและชาย มีความสูงเฉลี่ยมากกว่า 180 ซม.ขึ้นไป หากวัยรุ่นคนไหนอยากรู้ว่า ตัวเองจะสามารถสูงได้แค่ไหนนั้น ให้ลองคำนวณจากสูตรคำนวณที่สามารถใช้ประมาณความสูง

คร่าวๆของวัยรุ่นที่ควรจะเป็นก่อนคือ

(ความสูงพ่อ + ความสูงแม่ + 13) / 2 (สำหรับผู้ชาย)
(ความสูงพ่อ + ความสูงแม่ – 13) / 2 (สำหรับผู้หญิง)
เช่น ลูกผู้ชาย มีพ่อสูง 175 แม่สูง 160 จะได้ (175+160+13) / 2 = 174 คือความสูงโดยเฉลี่ย บวกลบได้จากนี้ 7 ซม. นั่นคือ 174 + 7 = 181 ซม. คือความสูงที่สุดที่จะทำได้

และ 167 ซม. คือความสูงต่ำสุดที่ควรจะเป็น

สูตรนี้เป็นทฤษฎีการประมาณคร่าวๆเท่านั้น ในความเป็นจริง เราสามารถพบเห็นลูกที่ทั้งพ่อและแม่เตี้ย แต่ลูกกลับสูงได้มากกว่าที่สูตรประมาณไว้ไม่น้อย โดยมีปัจจัยอื่นๆที่พบว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกสามารถสูงมากกว่าค่าเฉลี่ยได้ คือการออกกำลังกาย เล่นกีฬา และโภชนาการที่สมบูรณ์ โดยกีฬาที่ดีที่สุดสำหรับการเพิ่มความสูงคือกีฬาที่มีการกระโดดให้ฝ่าเท้าลงทั้งสองข้างแบบเต็มๆมากๆ เช่น บาสเกตบอล, วอลเล่ย์บอล เป็นต้น ส่วนอาหารการกินก็เน้นโปรตีน แคลเซียมเป็นหลัก โดยรับโปรตีนให้ได้อย่างน้อย 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (หากใครเล่นกล้าม ควรกินถึง 1.5-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และแคลเซียมประมาณ 1300 มิลลิกริมต่อวัน 
(วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆก็ห้ามขาด)


สำหรับเรื่องอายุที่คาใจกันเหลือเกินว่า ตกลงสูงได้ถึงอายุเท่าไหร่กันแน่ ความจริงก็คือ สำหรับแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ก็เนื่องด้วยปัจจัยที่กล่าวไปแล้วเบื้องต้นนั่นเอง หากใครบอกว่า 20 แล้วไม่สูงแล้ว หรือ 25 แล้วไม่สูงแล้ว อย่าไปเชื่อ เพราะแม้จะพ้นช่วงอายุวัยรุ่นไปแล้วก็ตาม เราก็ยังมีทางที่เราจะสูงขึ้นได้อีกพอสมควรเลย ขอแค่ดูแลตัวเองในการใช้ชีวิตอย่างที่เราจะได้แนะนำกันเรื่อยๆให้ดีที่สุด เริ่มตั้งแต่เข้าวัยรุ่นกันเลยครับ สูงได้มากกว่าที่คิดแน่นอน อย่าเพิ่งยอมแพ้กันไปซะก่อน!

 

Call : 094-9192818
line ID : @Wecal (มี @ ข้างหน้า)
Facebook : www.facebook.com/Wecalofficial
Web : www.wecalofficial.com">
Email : Wecal@hotmail.com