เพิ่มความสูง @Wecal เพิ่มความสูง 094-9192818 เพิ่มความสูง Wecal@hotmail.com  Wecal TH ENG
0
ถ้าพ่อแม่ไม่สูง ลูกก็จะไม่สูงตามไปด้วย?

 

เรื่องของกรรมพันธุ์นั้น เป็นเรื่องของการถ่ายทอดแทบจะทุกอย่างจากพ่อแม่ไปสู่ลูก แม้กระทั่งลักษณะนิสัยที่เราสามารถพบเห็นเด็กอายุยังน้อย แต่มีนิสัยคล้ายกับพ่อแม่ไม่มีผิด (ถึงแม้จะเป็นส่วนน้อย) ลักษณะทางกายภาพเป็นอะไรที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด รวมไปถึงความสูงด้วยเช่นกัน โดยส่วนมากพบว่า ลูกจะมีความสูงเมื่อโตเต็มที่ใกล้เคียงกับพ่อแม่ แต่จะเป็นเช่นนั้นไปตลอดทุกรุ่นทุกครอบครัวเลยหรือไม่?

   หากจะให้เปรียบเทียบเพื่อหาคำตอบว่า ลูกจะไม่สูงตามพ่อแม่ที่ไม่สูงไปด้วยหรือไม่นั้น ต้องย้อนไปดูภาพประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งมีหลายยุคไล่ตั้งแต่สุโขทัยมาจนปัจจุบัน เราจะเห็นว่า ทั้งชายและหญิง คนไทยเราตัวเล็กๆทั้งนั้น ค่าเฉลี่ยความสูงของคนสมัยก่อน ยากที่จะหาตัวเลขเป๊ะๆ แต่ผู้ชายอยู่ราวๆไม่เกิน 165 ซม. และผู้หญิงไม่เกิน 155 ซม. ทั้งนั้น รวมไปถึงคนเอเซียในประเทศอื่นๆด้วยเช่นกัน แม้กระทั่งคนญี่ปุ่นสมัยก่อนก็ถือว่าตัวเล็กมาก ผิดกับปัจจุบัน เพราะสมัยก่อน มนุษย์เราไม่ได้มีวิทยาการ เทคโนโลยี และโภชนาการอาหารที่ดีเท่าปัจจุบัน ที่พบว่าค่าเฉลี่ยความสูงของคนไทยเพิ่มขึ้น ผู้ชายอยู่ที่ราวๆ 170 ซม. และผู้หญิงอยู่ที่ 158 ซม. โดยมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากพัฒนาการของโภชนาการ ความสะดวกในการหาซื้ออาหาร และเทรนด์การออกกำลังกายดูแลสุขภาพ เราสามารถพบเห็นหลายครอบครัว ที่พ่อและแม่มีค่าเฉลี่ยความสูงเท่าคนไทยสมัยก่อน แต่ลูกทุกคนกลับสูงเกินนั้นไปมาก (วัยรุ่นลองสังเกตตามสถาบันการศึกษาของตัวเองนะครับ เห็นเพื่อนๆที่ตัวสูงๆ กันเยอะมั้ย) ผู้ชายสูงเกิน 175 ซม. และผู้หญิงสูงเกิน 160 ซม. กันเยอะแล้ว แสดงให้เห็นว่า เรื่องความสูงนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์อย่างเดียว แต่ต้องเริ่มตั้งแต่เด็กๆ จากโภชนาการและการออกกำลังกายที่ดีมาต่อเนื่อง

   อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนนะครับที่จะเอาชนะกรรมพันธุ์ได้ มันเป็นเรื่องที่ยังยืนยันไม่ได้ว่า วิธีใดที่ทุกคนจะใช้ได้ผล 100% เพราะยังมีคนอีกจำนวนมาก ที่พยายามทุกวิธีทางยังไง ทั้งการกินก็สมบูรณ์แบบ ออกกำลังกายก็ดี นอนก็เยอะ ทำทุกวิธีก็ไม่ได้สูงขึ้นเลย (ยีนส์แรงจัด) แต่บางคนดูแลตัวเองไม่ดีเลย แต่สูงเอาๆ!ไม่รู้ว่าได้ยีนส์แฝงจากไหน หรืออาจเพิ่มความสูงได้จากการใช้ตัวช่วยอย่าง อาหารเสริม ฮอร์โมนเสริม เครื่องออกกำลังกาย ก็ล้วนแล้วแต่เห็นผลมากขึ้นเรื่อยๆทั้งนั้น ไม่ใช่แค่ในวงการเพิ่มความสูง วงการอื่นเช่น ความสวยความงาม อายุวัฒนะ ก็เช่นเดียวกันครับ ที่พยายามค้นคว้าวิจัย หาวิธีที่จะเอาชนะธรรมชาติให้ได้อยู่

   สรุปได้ว่า แม้พ่อแม่จะไม่สูง แต่ไม่ได้หมายความว่าลูกจะไม่สูงตาม เพียงแค่ต้องดูแลกันแต่เด็กให้ดีในทุกๆเรื่อง ใครที่พ่อแม่ไม่สูง หรือเป็นพ่อแม่ที่ไม่สูงแล้วกลัวลูกไม่สูงตาม อย่าเพิ่งถอดใจ ยังมีหนทางและเวลาพอที่จะสูงได้อีกแน่นอน!

Call : 094-9192818
line ID : @Wecal (มี @ ข้างหน้า)
Facebook : www.facebook.com/Wecalofficial
Web : www.wecalofficial.com">
Email : Wecal@hotmail.com